Theo thông tin phản ánh, ngày 18/7/2017 tại công trình xây dựng Trụ sở Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Ngay sau nhận được thông tin PV đã tiến hành xác minh thông tin vụ việc trên.

Công trình xây dựng trụ sở EVN Hải Dương nơi xảy ra tai nạn lao động

Trao đổi với lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã Hội tỉnh Hải Dương thì PV được biết:“Vụ việc xảy ra lúc 7h sáng ngày 18/07/2017, hai công nhân bị thương vong là Phùng Văn Tiến (sinh năm 1991) hiện đã tử vong, người bị thương là Nguyễn Văn Thạch (sinh năm 1990) hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Được biết hai công nhân khi làm việc không được ký hợp đồng lao động chỉ có thỏa thuận bằng miệng với Công ty CP Thang máy và Đầu tư HTC là nhà thầu phụ của công trình xây dựng Trụ sở Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương. Sau khi tai nạn nghiêm trọng xảy ra, đến hai ngày sau, Sở LĐ-TB&XH mới nắm bắt được thông tin và yêu cầu phía chủ đầu tư cũng như nhà thầu báo cáo sự việc bằng văn bản.

Theo thông tin, công trình xây dựng trụ sở mới của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương do Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) là nhà thầu chính, trong đó hạng mục thi công lắp đặt thang máy cho tòa nhà được ký kết hợp đồng với nhà thầu phụ là Công ty CP Thang máy và Đầu tư HTC. Theo đó, Công ty HTC chịu trách nhiệm thi công và lắp đặt thang máy tại công trình trụ sở EVN Hải Dương

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, PV đã liên hệ với Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc Phòng), sau đó PV đã được giới thiệu sang làm việc với Xí nghiệp Xây lắp 10 thuộc Tổng Công ty 319 ( Bộ Quốc Phòng) trực tiếp thi công tại công trình trên.

Trao đổi với PV, Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp 10, ông Đặng Văn Thịnh cho biết: Đơn vị cũng đã nắm bắt được sự việc trên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo cụ thể của Công ty HTC. Tuy nhiên, giữa Tổng Công ty 319 và Công ty HTC đã ký kết hợp đồng thi công lắp đặt thang máy (hay còn gọi là Nhà thầu phụ) nên mọi sự cố xảy ra Công ty HTC  phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Về việc hợp đồng lao động “ bằng miệng” của Công ty HTC với hai nạn nhân, Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp 10 cũng nhấn mạnh:” trước khi kí kết hợp đồng với nhà thầu phụ là Công ty HTC đã kiểm tra đầy đủ hợp đồng lao động, chứng chỉ, tay nghề đối với người lao động, còn đằng sau nhà thầu HTC làm như nào thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.”

Ngay sau đó, PV đã đến Công ty HTC có trụ sở tại 16/8 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) để liên hệ làm việc. Nhưng mấy lần liên hệ, lãnh đạo công ty không có tại trụ sở, trao đổi lại với nhân viên văn phòng thì được biết Công ty HTC sẽ cử người phát ngôn đến các cơ quan báo chí.

 Dư luận đang đặt ra câu hỏi với chủ đầu tư, nhà thầu chính, nhà thầu phụ tại sao sự việc nghiêm trọng như thế mà không công bố thông tin rõ ràng. Phải chăng đằng sau sự việc trên còn có điều gì đó khuất tất khác mà tất cả các bên đều muồn che dấu.

Trước sự việc đã xảy ra quá nhiều ngày mà vẫn chưa được cung cấp thông tin một cách chính xác. Câu trả lời xin gởi tới các cơ quan chức năng liên quan để thông tin cho bạn đọc

Lê Thắng