Thiết bị nâng hạ ô tô

Đối với một garage sửa chữa xe chuyên nghiệp thì thiết bị nâng hạ, hay gọi là cầu nâng, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng hạ ô tô. Nhờ vậy, những người thợ sửa chữa được ở phía dưới gầm xe một cách thuận tiện, quan sát lỗi các thiết bị ô tô dễ hơn.

Ø  Một số lỗi các thiết bị thường gặp:

1. Mô tơ không chạy.                              

-          Lỗi này dễ nhận thấy nhất khi sử dụng thiết bị nâng hạ ô tô.

-          Nguyên nhân chủ yếu nằm ở điện áp động cơ, kết nối dây dẫn điện, cháy cầu chì.

-          Khi sử dụng mô tơ chúng ta phải lưu ý nguồn điện 1 pha hay 3 pha, phải sử dụng đúng yêu cầu của mô tơ đưa ra. Khi đấu điện với mô tơ, khó tránh khỏi mối nối bị hở, chúng ta cần phải tách từng sợi và bọc cách điện các dây dẫn, đề phòng va chạm và gây ra đứt đoạn trong quá trình vận hành. Khi vận hành thường có một số sự cố về điện, cầu chì quá tải gây cháy, chúng ta cần kiểm tra và thay mới nó.

2. Mô tơ hoạt động nhưng không thể nâng hạ cầu.

Với  những cầu nâng điện 3 pha không chú ý trong quá trình nối dây với nguồn điện, nối nhầ dây pha mô tơ khiến cho mô tơ quay ngược. Chúng ta chỉ cẩn đảo dây pha mô tơ là được.

Khả năng thứ 2 là van xả đang bị hở cần sửa chữa và thay van xả mới.

Bơm hút xả khí bị hở cũng gây nên hiện tượng này, cần xiết chặt và làm kín tất cả vị trí kết nối.

Trong quá trình vận hành cần kiểm tra ống hút của bơm có bị tắc hay không, khi xảy ra sự cố cần thay ống hút khác.

Với cầu sử dụng dầu bơm thủy lực, cầu không lên xuống được là do mức dầu thủy lực quá thấp, không đủ để vận hành cần bổ sung dầu vào bình.


3. Mô tơ hoạt động chỉ nâng được cầu khi không tải, ở trạng thái có tải không thể nâng câu.

Khi mô tơ hoạt động ở điện áp thấp, không đủ khả năng nâng cầu khi chịu tải cần phải kiểm tra chính xác yêu cầu mô tơ để cấp đủ điện áp vận hành.

Van xả cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc nâng hạ, khi có vật cản nằm trong ống xả khí gây tắc nghẽn trong quá trình vận hành, cần loại bỏ nhanh vật cản trong van xả.

Lưu ý: trong quá trình xây dựng garage cần xác định lượng xe ra vào của garage gồm những dòng xe gì? để thiết lập kế hoạch mua và lắp đặt cầu nâng. Cầu nâng có giới hạn nâng nên khi nâng những dòng xe quá tải cầu sẽ không vận hành được. Cần kiểm tra trọng lượng của xe hơi khi bắt đầu đưa lên cầu để vận hành sửa chữa.

4. Cầu nâng xuống chậm khi hạ cầu.

Sự cố này xảy ra nguyên nhân thường là có vật cản trong van kiểm tra hoặc trong van xả. Cần kiểm tra và làm sạch thường xuyên để cầu nâng được vận hành tốt.

Rò rỉ đường ống cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố cầu nang xuống chậm khi hạ cầu, cần phải khắc phục nhanh vấn đề này.


5. Cầu nâng lên từ từ khi nâng cầu hoặc bị rò rỉ dầu.

Trong quá trình đổ dầu thủy lực, dầu bị lẫn khí gây cản trờ quá trình hoạt động, cần thay mới dầu để việc nâng hạ được tốt hơn.

Cầu nâng lúc nâng lên từ từ do trong dầu thủy lực bị lẫn khí và do các đầu nối bị hở nên hút khi vào, cần xiết lại các đầu kết nối thật chặt và kín để không xảy ra hiện tượng này nữa. 

Nguyên nhân này cũng có thể xảy ra bởi ống dầu hồi bị hở, cần lắp lại ống dầu hồi.


6. Cầu nâng không đều.

Trường hợp này thường xảy ra khi kỹ thuật lắp đặt cầu không đúng kỹ thuật, điều chỉnh độ cân bằng cáp không tốt, và mặt bằng lắp cầu không phẳng gây lệch cầu.

Xử lý trường hợp này cần phải có chuyên môn kỹ thuật để cân chỉnh lại độ cân bằng cho cáp.

  •   Lưu ý: xem hướng dẫn lắp đặt cầu nâng, cần kiểm tra mặt bằng lắp cầu có phẳng hay không.

7. Chốt khóa an toàn của tay cầu nâng không hoạt động.

Hiện tưởng gỉ sét ở tay cầu khi lắp đặt ngoài trời hoặc môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao như tại các xưởng rửa xe. Xử lý vấn đề gỉ sét rất đơn giản, chỉ cần bôi dầu bôi trơn lên cơ cấu, sau đó cọ xát nhiều lần để làm sạch gỉ.

Lò xo chốt an toàn bị hỏng (trường hợp này khó xảy ra nhưng không phải là không có) cần kiểm tra và thay mới lò xo.

Những vấn đề trên thường xảy ra với cầu nâng trong quá trình vận hành. Rất nhiều trường hợp xảy ra khác chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật để hỗ trợ các bạn trong quá trình vận hành.

>> Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới nhân viên tư vấn thang máy Thiên Nam

Lượt truy cập:  870.201 | Online: 142
Facebook Google++ youtube